Thực phẩm tốt cho gan, thận? Gợi ý 10 món ăn giải độc gan, thận?

Tổng hợp những thực phẩm tốt cho gan, thận? Người lao động mắc viêm gan A có được tham gia sản xuất thực phẩm không?

Đăng bài: 14:25 25/02/2025

Thực phẩm tốt cho gan, thận?

Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể. Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa chất dinh dưỡng, sản xuất protein và loại bỏ độc tố, trong khi thận lọc máu, loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng điện giải.Tham khảo thực phẩm tốt cho gan, thận dưới đây:

1. Cà phê: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể bảo vệ gan khỏi các bệnh như xơ gan và ung thư gan. Cà phê giúp giảm viêm và tăng cường sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp loại bỏ độc tố khỏi gan.

2. Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, giúp cải thiện chức năng gan và giảm tích tụ mỡ trong gan. Uống trà xanh hàng ngày có thể hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả hơn.

3. Tỏi: Tỏi chứa allicin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Việc bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống có thể giúp kích thích các enzym gan, hỗ trợ quá trình giải độc.

4. Nghệ: Curcumin, thành phần chính trong nghệ, có khả năng giảm viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghệ giúp tăng cường sản xuất mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giải độc gan.

5. Bưởi: Bưởi giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ chức năng gan. Naringenin và naringin trong bưởi có thể giảm viêm và bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương.

6. Quả mọng: Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây chứa nhiều polyphenol, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và cải thiện chức năng gan. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

7. Nho: Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Resveratrol giúp giảm viêm và bảo vệ gan khỏi các tổn thương.

8. Bưởi chùm: Bưởi chùm chứa nhiều chất chống oxy hóa như naringenin và naringin, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và giảm viêm. Uống nước ép bưởi chùm có thể hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.

9. Táo: Táo giàu pectin, một thực phẩm tốt cho gan giúp loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, giảm gánh nặng cho gan. Ăn táo thường xuyên có thể hỗ trợ quá trình giải độc gan.

10. Dầu ô liu: Dầu ô liu nguyên chất chứa axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho gan.

Thực phẩm tốt cho thận

1. Nước: Uống đủ nước là yếu tố quan trọng nhất để duy trì chức năng thận. Nước giúp thận loại bỏ chất thải và ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Hãy đảm bảo uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.

2. Cải bó xôi: Cải bó xôi giàu vitamin A, C và K, cùng với folate và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng thận.

3. Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa ít kali nhưng giàu vitamin C, B6, A và axit folic. Đây là lựa thực phẩm tốt cho thận với những người muốn bảo vệ thận và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

4. Tỏi: Tỏi không chỉ tốt cho gan mà còn có lợi cho thận. Nó giúp giảm viêm và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

5. Hành tây: Hành tây chứa flavonoid, đặc biệt là quercetin, có khả năng chống viêm và bảo vệ thận khỏi tổn thương. Thêm hành tây vào bữa ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho thận.

6. Súp lơ trắng: Súp lơ trắng giàu vitamin C, folate và chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng thận và giảm viêm. Nó cũng chứa các hợp chất giúp gan trung hòa độc tố.

7. Dứa: Dứa chứa bromelain, một enzyme giúp giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Dứa cũng có hàm lượng kali thấp, phù hợp cho chế độ ăn hỗ trợ thận.

8. Việt quất: Việt quất giàu chất chống oxy hóa và có hàm lượng natri, phốt pho và kali thấp, làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe thận.

9. Dâu tây: Dâu tây chứa nhiều vitamin C, mangan và chất xơ, cùng với các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương oxy hóa.

Thực phẩm tốt cho gan, thận? Gợi ý 10 món ăn giải độc gan, thận?

Thực phẩm tốt cho gan, thận? Gợi ý 10 món ăn giải độc gan, thận? (Hình từ Internet)

Gợi ý 10 món ăn giải độc gan, thận?

Món ăn giải độc gan

- Canh khổ qua nhồi thịt

+ Khổ qua giúp thanh nhiệt, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa.

+ Thịt nạc giàu protein, giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.

- Cháo đậu xanh

+ Đậu xanh có tác dụng mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

+ Cháo dễ tiêu hóa, phù hợp với những người có gan yếu.

- Nước ép cà rốt và củ dền

+ Cà rốt giàu beta-carotene giúp tăng cường chức năng gan.

+ Củ dền hỗ trợ lọc máu, giảm áp lực cho gan.

- Gỏi rau má thịt bò

+ Rau má giúp thanh nhiệt, giải độc gan.

+ Thịt bò cung cấp chất sắt, tăng cường sức khỏe.

- Sinh tố bưởi và mật ong

+ Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm sạch gan.

+ Mật ong hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm gan.

Món ăn giải độc thận

-Canh rau ngót thịt bằm

+ Rau ngót giúp lợi tiểu, hỗ trợ đào thải độc tố qua thận.

+ Thịt bằm bổ sung protein cần thiết.

- Cháo bí đỏ hạt sen

+ Bí đỏ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ thận.

+ Hạt sen giúp an thần, tốt cho hệ bài tiết.

- Nước ép dứa và táo

+ Dứa chứa bromelain, giúp giảm viêm và làm sạch thận.

+ Táo giúp kiềm hóa cơ thể, hỗ trợ chức năng thận.

- Salad bắp cải tím và cà rốt

+ Bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

+ Cà rốt cung cấp vitamin A, giúp thận hoạt động tốt hơn.

- Canh bí đao nấu tôm

+ Bí đao giúp lợi tiểu, đào thải độc tố ra khỏi thận.

+ Tôm giàu protein và ít chất béo, phù hợp với người có vấn đề về thận.

Người lao động mắc viêm gan A có được tham gia sản xuất thực phẩm không?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 1 Quyết định 740/QĐ-BYT năm 2016 có quy định như sau:

Phân loại bệnh truyền nhiễm
1. Bệnh truyền nhiễm gồm các nhóm sau đây:
...
b) Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B bao gồm bệnh do vi rút A-đê-nô (Adeno); bệnh do vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); bệnh bạch hầu; bệnh cúm; bệnh dại; bệnh ho gà; bệnh lao phổi; bệnh do liên cầu lợn ở người; bệnh lỵ A-míp (Amibe); bệnh lỵ trực trùng; bệnh quai bị; bệnh sốt Đăng gơ (Dengue), sốt xuất huyết Đăng gơ (Dengue); bệnh sốt rét; bệnh sốt phát ban; bệnh sởi; bệnh tay-chân-miệng; bệnh than; bệnh thủy đậu; bệnh thương hàn; bệnh uốn ván; bệnh Ru-bê-ôn (Rubeon); bệnh viêm gan vi rút; bệnh viêm màng não do não mô cầu; bệnh viêm não vi rút; bệnh xoắn khuẩn vàng da; bệnh tiêu chảy do vi rút Rô-ta (Rota); bệnh do vi rút Zika
...

Đồng thời căn cứ theo khoản 9 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:

Những hành vi bị cấm
...
9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
...

 

Như vậy, viêm gan A được xếp vào loại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Do đó, người lao động bị viêm gan A sẽ không được tham gia sản xuất thực phẩm.

44 Đinh Thị Trâm Anh

- Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NhanSu.vn, chỉ mang tính chất tham khảo;

- Điều khoản được áp dụng (nếu có) có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc. Quý khách vui lòng kiểm tra lại thông tin trước khi áp dụng;

- Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền, nội dung của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ email hotrophaply@nhansu.vn;

© NhanSu.vn

Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều Phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)39302288 - Zalo: 0932170886

Email: info@nhansu.vn


CHỦ QUẢN: CÔNG TY TNHH THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

GP thiết lập trang TTĐTTH số 30/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP.HCM cấp ngày 15/06/2022

Mã số thuế: 0315459414

Địa chỉ trụ sở: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ


© 2025 All Rights Reserved