Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết? Nấu bánh chưng mấy tiếng thì được? Khi nào bánh chín đạt chuẩn?

Nguồn gốc và nghĩa của bánh chưng ngày Tết? Nấu bánh chưng mấy tiếng thì được? Khi nào bánh chín đạt chuẩn? Buôn bán phụ gia thực phẩm giả để làm bánh chưng bị phạt ra sao?

Đăng bài: 17:20 31/01/2025

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết?

Bánh chưng có nguồn gốc từ truyền thuyết thời Hùng Vương thứ 6. Theo câu chuyện dân gian, vua Hùng tổ chức một cuộc thi tìm người kế vị, giao cho các hoàng tử nhiệm vụ dâng lễ vật thể hiện lòng biết ơn trời đất và tổ tiên. Trong khi nhiều người chọn các lễ vật xa hoa, Lang Liêu, người con thứ 18, đã sáng tạo ra hai món bánh: bánh chưng và bánh dày, với nguyên liệu giản dị từ nông sản.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, gói trong lá dong xanh mướt. Hình vuông của bánh chưng tượng trưng cho đất, còn bánh dày tròn đại diện cho trời. Đây là cách Lang Liêu bày tỏ sự gắn bó với cội nguồn nông nghiệp lúa nước, cũng như lòng biết ơn đối với thiên nhiên và tổ tiên đã tạo nên cuộc sống no đủ.

Khi vua Hùng nếm thử, ông cảm nhận được sự tinh tế trong hương vị lẫn ý nghĩa biểu tượng sâu sắc của hai món bánh, nên quyết định chọn Lang Liêu làm người kế vị. Từ đó, bánh chưng trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết

- Tưởng nhớ tổ tiên: Bánh chưng là lễ vật dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết, biểu thị lòng biết ơn công lao sinh thành và bảo hộ của ông bà, cha mẹ.

- Tôn vinh nền văn minh lúa nước: Sự kết hợp giữa gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn phản ánh tinh thần của nền văn hóa nông nghiệp Việt Nam, nơi con người sống dựa vào thiên nhiên và trân trọng những điều giản dị.

- Biểu tượng của sự sum vầy: Quá trình gói bánh chưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh thần đồng lòng. Các thành viên trong gia đình thường cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh chưng và canh lửa, tạo nên không khí ấm áp, đoàn tụ.

- Ý nghĩa phong thủy: Lá dong xanh mướt, bánh vuông vắn, màu vàng của đậu và hồng của thịt bên trong đại diện cho mong ước về một năm mới bình an, sung túc và viên mãn.

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết? Nấu bánh chưng mấy tiếng thì được? Khi nào bánh chín đạt chuẩn?

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết? Nấu bánh chưng mấy tiếng thì được? Khi nào bánh chín đạt chuẩn?(Hình từ Internet)

Nấu bánh chưng mấy tiếng thì được? Khi nào bánh chín đạt chuẩn?

Để nấu bánh chưng chín mềm ngon, không quá nát hay không quá sượng, bạn nên nấu bánh chưng trong khoảng 8 – 10 tiếng. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để có một chiếc bánh ngon đúng độ. Nấu bánh quá lâu cũng khiến bánh mất đi độ ngon, nhão nát, mất vị đậm đà.

Thời gian nấu bánh chưng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước bánh, độ lửa hay số lượng bánh đem luộc nhiều hay ít. Theo kinh nghiệm, thời gian luộc bánh chưng ít nhất từ 8-10 tiếng nếu bạn luộc bánh chưng bằng bếp than, bếp củi. Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể chọn nấu bằng nồi hiện đại:

[1] Nồi điện: Nếu sử dụng nồi điện, thời gian nấu bánh có thể rút ngắn xuống còn 6–8 tiếng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Một số loại nồi hiện đại còn có chế độ tự điều chỉnh nhiệt độ, giúp bánh chín đều mà không cần canh lửa.

[2] Nồi áp suất: Đây là cách nấu nhanh và tiết kiệm thời gian nhất, chỉ mất từ 4–5 tiếng, phù hợp với những gia đình không có nhiều thời gian.

Để biết bánh chín đạt chuẩn hay chưa ta dựa vào các yếu tố sau:

- Khi cắt ra, bánh có màu xanh tự nhiên của lá dong thấm vào lớp gạo nếp.

- Gạo nếp dẻo, thơm; đậu xanh và thịt bên trong hòa quyện, không bị rời rạc.

- Mùi thơm đặc trưng của lá dong, thịt mỡ và đậu lan tỏa ngay khi mở bánh.

Buôn bán phụ gia thực phẩm giả để nấu bánh chưng bị phạt tù bao nhiêu năm?

Căn cứ quy định Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm a khoản 43 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định như sau:

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm
1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
....
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Thu lợi bất chính 1.500.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên;
c) Làm chết 02 người trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% trở lên.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, cá nhân nào có hành vi buôn bán phụ gia thực phẩm giả để nấu bánh chưng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân tùy vào mức độ phạm tội.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>

25 Đinh Thị Trâm Anh

- Nội dung nêu trên được NhanSu.vn biên soạn và chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các tư vấn chuyên sâu từ chuyên gia.

- Điều khoản được áp dụng (nếu có) có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc. Quý khách vui lòng kiểm tra lại thông tin trước khi áp dụng.

- Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền, nội dung của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ email hotrophaply@nhansu.vn;

© NhanSu.vn

Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều Phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)39302288 - Zalo: 0932170886

Email: info@nhansu.vn


CHỦ QUẢN: CÔNG TY TNHH THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

GP thiết lập trang TTĐTTH số 30/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP.HCM cấp ngày 15/06/2022

Mã số thuế: 0315459414

Địa chỉ trụ sở: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ


© 2025 All Rights Reserved